ทำความรู้จักประเภทของกาแฟ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

ทำความรู้จักประเภทของกาแฟ

ทำความรู้จักประเภทของกาแฟ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร สำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟเป็นประจำอยู่แล้ว ก็น่าจะมีเมนูโปรด ที่ต้องสั่งทุกครั้งเวลาไปร้านประจำ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า กาแฟมีสารคาเฟอีน ที่มีสรรพคุณทำให้ร่างกายสดชื่น กระตุ้นการตื่นตัวของสมองอยู่ตลอดเวลา วันนี้เราจึงได้รวบรวมสาระน่ารู้ เกี่ยวกับประเภทของกาแฟ มาให้คุณได้รู้จัก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

ทำความรู้จักประเภทของกาแฟ

Espresso (เอสเปรสโซ)

1. Espresso (เอสเปรสโซ)

ประกอบไปด้วย กาแฟล้วน ที่ไม่มีส่วนผสมของนมใด ๆ ทั้งสิ้น ถูกชงโดยใช้แรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วที่บดละเอียด ที่มาของชื่อ เอสเปรสโซ “espresso” มาจากคำภาษาอิตาลี แปลว่า เร่งด่วน กาแฟที่รสชาติเข้มที่สุด เป็นตัวตั้งต้นในการชงกาแฟสูตรอื่นๆ ซึ่งถือเป็นส่วนผสมสำคัญเลยก็ว่าได้ เป็นกาแฟที่นิยมมากที่สุดในแถบประเทศยุโรปตอนใต้ โดยเฉพาะประเทศอิตาลี คอกาแฟตัวจริงมักจะดื่ม โดยไม่ปรุงน้ำตาลหรือนมเพิ่มเติม ทำให้ได้สัมผัสรสชาติของกาแฟอย่างเท้จริง

ทำความรู้จักประเภทของกาแฟ  ลาเต้

2. Caffe latte (ลาเต้)

ประกอบไปด้วย เอสเปรสโซ 1 ส่วน และนมร้อน 2-3 ส่วน อาจจะมีฟองนมด้านบนด้วยก็ได้ “latte” แปลตามภาษาอิตาลีแปลว่า “นม” มีรสชาติหอมมัน นุ่มละมุนลิ้น ไม่เข้มจนเกินไป ทานง่ายกว่ากาแฟทุกชนิด จุดเด่นที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ การวาดลายหรือเทโฟมนมลงในถ้วยกาแฟ ให้เป็นลวดลายต่าง ๆ สวยงาม หรือที่เราเรียกกันว่า “Latte Art” แต่ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟลาเต้เท่านั้น กาแฟชนิดอื่นที่มีนมผสมอยู่ ก็สามารถเติมลวดลายลงไปได้เช่นกันจ้า

ทำความรู้จักประเภทของกาแฟ คาปูชิโน

3. Cappuccino (คาปูชิโน)

ประกอบด้วย เอสเปรสโซ 1/3 ส่วน ผสมกับนมร้อนผ่านไอน้ำ หรือนมสตรีม 1/3 ส่วน และนมตีโฟม 1/3 ส่วน ลอยอยู่ด้านบน ในสัดส่วนเท่าๆกัน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี อีกหนึ่งเมนูซึ่งได้รับความนิยมรองจากลาเต้ เพราะมีส่วนผสมของนม ด้วยฟองนมนุ่ม ๆ อยู่ด้านบนตัวกาแฟ โรยด้วยผงโกโก้ หรือผงซินนามอนเล็กน้อย ถือเป็นจุดเด่นของคาปูซิโนเลยทีเดียว ให้รสชาติที่นุ่มละมุน ทานง่าย รสชาติคล้ายลาเต้ แต่ตัวคาปูชิโนจะมีความเข้มกว่า

Americano (อเมริกาโน่)

4. Americano (อเมริกาโน่)

ประกอบด้วย เอสเปรสโซ 1 ส่วน และน้ำร้อน 1 ส่วน อเมริกาโน่จริงๆแล้วคือการใช้กาแฟเอสเปรสโซนั้นแหละ ชงโดยการเติมน้ำร้อนลงไปนั่นเอง เพื่อเป็นการเจือจางความเข้มของเอสเปรสโซลง แต่คงยังมีกลิ่น และรสชาติที่เข้มจากเอสเพรสโซอยู่ หรือที่เราเรียกว่า กาแฟดำ ให้คุณได้ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟ ได้อย่างเต็มเปี่ยม อีกหนึ่งทางเลือกของคอกาแฟ สำหรับผู้กำลังลดความอ้วน หรือรักษาหุ่น เพราะไม่มีส่วนผสมของนมและน้ำตาล

Caffè Mocha (มอคค่า)

5. Caffè Mocha (มอคค่า)

ประกอบไปด้วย เอสเพรสโซ่ 1/3 ส่วน นมร้อน 2/3 ส่วน และช็อคโกแลต เพิ่มกิมมิคด้วยวิปปิ้งครีมด้านบน จุดเด่นของ มอคค่า คือ กาแฟที่มีส่วนผสมของช็อคโกแลตนั่นเอง รสชาติหอมของตัวกาแฟหน่อย ผสมผสานความหวานมันของนม และช็อคโกแลตได้อย่างลงตัว เป็นกาแฟอีกประเภทหนึ่ง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ต่างจากกาแฟประเภทอื่น ๆ นอกจากนั้นยังปิดท้ายด้วยวิปปิ้งครีม ราดด้วยไซรัปช็อคโกแลตสุดแสนจะลงตัว

กาแฟแต่ละประเภท ก็จะมีสูตรในการชง และเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ต่างกัน บางสูตรเน้นความเข้มข้นของเม็ดกาแฟ แบบเต็มเม็ดเต็มเหนี่ยว บางสูตรก็เน้นความหอม รสชาติละมุน ทานง่าย ใครที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ศึกษาพื้นฐานกาแฟของแต่ละประเภทไว้ ก็ไม่เสียหายอะไร