วิธีออมเงิน ฉบับเห็นผลจริง เหมาะสำหรับคนเก็บเงินไม่ค่อยเก่ง

วิธีออมเงิน ฉบับเห็นผลจริง

วิธีออมเงิน ฉบับเห็นผลจริง เหมาะสำหรับคนเก็บเงินไม่ค่อยเก่ง แม้ว่าคุณมีความตั้งใจที่จะเก็บเงินแล้ว แต่ในบางครั้งกิเลส ความอยากได้ ก็มักจะทำให้คุณเผลอใช้เงินที่มีอยู่ แทนที่จะได้เก็บ กลายเป็นว่าติดนิสัย เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ซะงั้น วันนี้เราจึงจะมาแชร์วิธีออมเงิน ที่ได้ผลจริง รับรองได้ว่ามีเงินเก็บแน่นอนค่ะ

วิธีออมเงิน ฉบับเห็นผลจริง

พกเงินน้อยลง

1. พกเงินน้อยลง

หากเราเป็นอีกคนที่ใช้เงินเก่ง เก็บเงินไม่เก่ง มีเท่าไหร่ใช้ได้หมดเท่านั้น แปลว่าเราเป็นคนพกเงินเยอะ ก็ใช้เยอะ ดังนั้นแล้ว คุณจึงจำเป็นต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ด้วยการพกเงินติดตัวจำนวนน้อยกว่าที่เคย อาจจะใช้ระบบการคำนวณค่าใช้จ่ายรายวัน ว่าเราใช้เงินต่อสัปดาห์เท่าไหร่ แล้วพกพอดีเท่านั้น และคอยเตือนตัวเองว่านี่คือเงินที่เราต้องใช้ทั้งสัปดาห์นะ ไม่ใช่ใช้หมดใน 1 วัน แล้วถอนเงินเป็นรายสัปดาห์ แทนที่จะถอนเมื่อเงินหมด ก็จะสามารถช่วยคุณออมเงินได้เช่นกันค่ะ

2. งดใช้บัตรเครดิต

จำกัดการใช้บัตรเครดิต เพื่อชำระค่าใช้จ่ายประจำเดือนเท่านั้น เช่น ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ผ่อนสินเชื่อ หรือหากต้องซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ ราคาแพง เช่นต้องซื้อตู้เย็นใหม่ เครื่องซักผ้า ฯลฯ ถึงใช้บัตรเครดิต ไม่ใช้บัตรเครดิต ในการช็อปปิ้งสินค้าฟุ่มเฟือย หรือสินค้าจุกจิกค่ะ เพราะแบบนั้นจะทำให้เรา เผลอใช้บัตรเครดิตบ่อยมาก ทำให้มียอดจุกจิกเต็มไปหมด เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณไม่มีเงินเก็บนั่นเอง

วิธีออมเงิน ฉบับเห็นผลจริง บัญชีเงินฝาก

3. เปิดบัญชีฝากประจำระยะยาว

เป็นอีกหนึ่งวิธีออมเงินที่ได้ผลดีไม่ใช่น้อย สำหรับการเปิดบัญชีเงินฝากระยะยาว เป็นการบังคับตัวเองให้ออมเงินอีกอย่าง แนะนำว่าให้เริ่มต้นที่ฝากประจำ เป็นเวลา 5 ปี แล้วฝากเงินจำนวนเท่า ๆ กันในบัญชีนั้น ทุก ๆ เดือน โดยใช้ระบบการตัดยอดเงินอัตโนมัติ ตามจำนวน และระยะเวลาที่เราต้องการ แล้วนำฝากเข้าบัญชีฝากประจำทุกเดือน เพราะว่าบัญชีเงินฝากประจำ เราจะไม่สามารถนำเงินออกมาได้ จนกว่าจะครบกำหนดระยะเวลา

4. หยอดกระปุกออมสิน

ลองหากระปุกออมสินมาหลาย ๆ ใบ นำกระดาษเขียนจุดประสงค์การเก็บเงิน ของแต่ละกระปุกมาแปะไว้ที่กระปุก เช่น ซื้อของให้ตัวเอง ของขวัญวันเกิด ซื้อนาฬิกาใหม่ ซื้อโทรศัพท์ใหม่ ซื้อแล็บท็อปใหม่ เป็นต้น อย่าลืมแบ่ง 1 กระปุกไว้ สำหรับการออมเงินด้วยนะคะ คุณอาจจะแบ่งหยอดกระปุก วันละ 10-20 บาทต่อกระปุก หยอดโดยแบ่งจากจำนวนเงินที่เหลือใช้รายวัน รายสัปดาห์ก็ได้ค่ะทีนี้ ก็มีเงินสะสมเพื่อใช้ซื้อโน่นนี่แล้ว ยังมีแล้วแบ่งเงินหยอดกระปุกสำหรับการออมเงินอีกด้วยค่ะ ได้ประโยชน์รอบตัวเลย

ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

5. ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

การลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น จะช่วยให้คุณเก็บเงินได้มากขึ้น ลองลิสต์สิ่งที่ไม่ทำเป็นลองดูว่า วัน ๆ หนึ่ง เราใช้เงินไปกับค่าอะไรบ้าง อย่างเช่น ค่ากาแฟ หรือขนมขบเคี้ยว การซื้อเสื้อผ้า เครื่องสำอางที่บ่อยเกินไป สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณไม่มีเงินเก็บ รวมถึงค่าอาหาร จริง ๆ แล้วหากเราทำกับข้าวเองอยู่แล้ว เราก็สามารถทำกับข้าว เพิ่มตอนกลางคืน แล้วนำที่เหลือใส่กล่อง มารับประทานที่ออฟฟิศแทนก็ไ เป็นการลดค่าใช้จ่าย แถมได้กินคลีน กินอาหารดี ๆ อีกด้วย

6. เก็บแบงก์ 50

ได้แบงก์ 50 บาทมาเมื่อไหร่ เก็บเมื่อนั้น ซุกไว้ในมุมมืดของกระเป๋าตังค์ กลับบ้านก็เอาไปหยอดใส่กระปุก หรือกระป๋องที่เราเตรียมไว้ พอกระปุกเต็ม หรืออาจจะครบระยะเวลาที่เรากำหนด ก็นำเงินส่วนนี้ไปฝากธนาคาร สมัยนี้แบงก์ 50 บาท ก็เรียกได้ว่ายังเป็นแบงก์ที่ได้ไม่บ่อย คนใช้ไม่เยอะ คิดซะว่าเป็นของหายาก ต้องเก็บรักษาก็ได้ค่ะ

จริง ๆ แล้ววิธีการออมเงินเหล่านี้ อาจจะไม่ใช่สูตรตายตัว ที่ทุกคนสามารถทำได้เหมือนกันหมด ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะถูกจริตกับวิธีไหน ถ้าอันไหนทำแล้วเวิร์ค ก็น่าจะเกิดผลดีมากกว่า อย่าให้การออมเป็นเรื่องที่ต้องบังคับ ให้ทำด้วยความรู้สึกที่อยากออม ผลลัพธ์จะออกมาดีกว่าแน่นอนค่ะ